Dơi - Cách diệt Dơi, diệt côn trùng

Dơi là thú chứ không phải là chim vì dơi đẻ con và nuôi con bằng sữa. chúng là loài có ích đó đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây.

Dơi có những lợi ích, tác hại gì đến con người? Tại sao biết bay như dơi lại được xếp vào lớp thú?

Dơi là loài thú duy nhất có thể bay được. Một số loài thú khác như chồn bay, sóc bay,... trông có vẻ như có thể bay được nhưng thực ra chúng chỉ có thể lượn- trong một khoảng cách có giới hạn. Khoảng 70% số loài dơi ăn sâu bọ, số còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có vài loài ăn thịt.Dơi cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi.

Một loài dơi chuyên ăn hoa quả: Các loài trong bộ Chiroptera có nhiều nét chung với thú ăn sâu bọ và có thể coi như một nhánh thú ăn sâu bọ thích nghi với vận chuyển bay. Chi trước biến đổi thành cánh da. Ngón tay căng màng da mỏng không lông. Màng da nối không chỉ chi trước với chi sau và cả chi sau với đuôi. Cơ ngực lớn, phát siêu âm với tần số 30.000-70.000 Hz. Nhờ tiếp nhận siêu âm vào tai, dơi có thể ước lượng khoảng xa của chướng ngại vật.1. Đa dạng về giống loài


Bộ dơi là một trong những bộ có số lượng loài đa dạng nhất trên thế giới. Đến nay, các nhà khoa học phát hiện khoảng 1240 loài dơi khác nhau. Số lượng loài dơi chiếm khoảng 20% động vật có vú trên hành tinh, tương đương với tỷ lệ cứ 5 loài động vật thì có 1 con dơi. Riêng ở Mỹ, các chuyên gia đã phát hiện hơn 50 loài dơi khác nhau

2. Dơi giúp hoa thụ phấn

Giống như ong và một số loài chim, dơi cũng là loài động vật góp phần quan trọng trong việc giúp cây thụ phấn hoa và phát tán hạt. Để giúp hoa thụ phấn, chúng di chuyển xung quanh bông hoa, uống mật hoa, di chuyển phấn giữa các cây và phát tán hạt. Theo nghiên cứu, loài dơi giúp khoảng 72 loài cây thuốc và nhiều loại cây khác, duy trì sự sống bằng cách phát tán hạt và thụ phấn cho hoa.

3. Dơi diệt trừ sâu hại cho cây trồng

Trong nông nghiệp, loài dơi được đánh giá là một trong những công cụ giúp người nông dân diệt trừ côn trùng gây hại cho các loại cây trồng. Trong khi phần lớn những loài này côn trùng như sâu bướm hay bọ cánh cứng đều có tác động tiêu cực đến hoạt động trồng trọt, thì thức ăn chủ yếu và ưa thích của dơi lại chính là các loài côn trùng này. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, loài dơi có thể “cứu” hàng chục tỷ USD mỗi năm cho nông dân ở Mỹ.

4. Dơi hút máu

Loài dơi quỷ có 3 cơ quan cảm thụ nhiệt trên mũi, giúp chúng phát hiện đối tượng ở khoảng cách xa và cả những bộ phận có các mạch máu dễ tiếp cận nhất. Khi cắn đối tượng, nước miếng của dơi có chứa thành phần đặc biệt khiến máu khó đông , nhờ đó chúng sẽ dễ dàng hút máu hơn. Dơi quỷ không thể sống sót trong nhiều ngày nếu chúng không được hút máu.

5. Dơi ăn thịt


Không phải tất cả loài dơi đều hút máu và ăn côn trùng, một số loài dơi đặc biệt thích ăn thịt các loài động vật khác, trong đó có một số loài dơi có thể bắt cá. Nhờ vào khả năng định vị tiếng vang, dơi cảm nhận được các gợn sóng siêu nhỏ trên mặt hồ, rồi từ từ lao xuống và bắt những con cá trồi lên mặt nước bằng cặp chân sau có vuốt sắc.

Dơi ma ở Australia thích săn các động vật gặm nhấm, thằn lằn, ếch, tổ chim và thậm chí ăn thịt các loài dơi khác. Chúng quắp con mồi bằng cánh trước khi giết chết bằng một vết cắn ở cổ.

 

Hình ảnh IFC

pestman

khu trung

phun khói

phun diệt côn trùng

Copyright © 2015 - 2022 http://dietcontrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia