Ốc - Cách diệt Ốc, diệt côn trung, diệt ốc HCM

Ốc là tên chung để chỉ hầu hết các loài động vật thân mềm trong lớp Chân bụng với đặc điểm có vỏ xoắn khi trưởng thành. (Có các loài ốc không có vỏ hoặc vỏ rất nhỏ, ví dụ ốc sên trần). Đặc điểm chung là có vỏ cứng bằng đá vôi, tạo thành ống rỗng, cuộn vòn

 ỐC BƯU VÀNG

Tên khoa học: Pomacea canaliculata Lamarck, 1819

 

Ốc bưu vàng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống trong các vùng đầm lầy. Ốc bưu vàng du nhập vào nước ta từ trước năm 1975. Tuy nhiên chỉ mấy năm sau đây người ta mới quan tâm đến ốc bươu vàng để xuất khẩu và để bổ sung nguồn Protein vào bữa ăn của người dân. Kết quả ốc bươu vàng ngày càng được phổ biến rộng rãi và đã dẫn đến tình trạng ốc bươu vàng phá hại ruộng lúa. Cho đến nay ốc bươu vàng thực sự đã trở thành dịch hại nghiêm trọng đối với ruộng lúa, vì nó gây hại và tàn phá cây lúa non. Vấn đề phòng trừ ốc bươu vàng được coi là công việc ưu tiên hàng đầu vì hiện nay vẫn có nguy cơ ốc bươu vàng tiếp tục lan rộng, tàn phá nhiều vùng sản xuất lúa trên phạm vi cả nước, bên cạnh đó có cả rau muống.

    Đặc điểm hình thái:


-     Ốc bươu vàng là loài ăn thực vật rất phàm, ăn rất khỏe, chúng ăn cây lúa non , các lá cây mềm, chúng gặm bề mặt của lá tạo thành nhiếu lỗ thủng chỉ chừa lại phần gân lá (lá đu đủ, cải bèo),…

-    Ốc bươu vàng sống trong nước ngọt hoặc đất sình lầy. Chúng thích bóng râm mát, di chuyển theo nguồn nước và có thời gian ngủ nghỉ kéo dài đến 6 tháng.

-     Trưởng thành: màu vàng nâu, khi sống ở ao tù có màu nâu đậm.

-     Ốc đực bé hơn ốc cái, hình cầu, nắp miệng vồng lên, vỏ miệng loe.

-     Ốc cái hình bầu dục, nắp miệng lõm xuống, vỏ miệng thẳng.

-     Trứng: hình cầu hoặc ô van, dài 2-3 mm, màu hồng tươi được đẻ thành ổ trên thân lúa, cây cỏ, ven ruộng, mương máng ...; mỗi ổ có 25-500 quả. Sắp nở chuyển sang màu hồng nhạt.

-     Ốc non: vỏ rất mềm, hình cầu, màu vàng hoặc nâu đen.

    Đặc điểm sinh học:


-     Vòng đời:

+  Trưởng thành: 60 ngày.

+  Trứng: 5- 7 ngày.

+  Ốc non: 2 ngày

-      Ốc bưu vàng có sức đẻ trứng lớn, mỗi con cái đẻ được 10 - 13 ổ trứng (khoảng 1000 - 1200 trứng/tháng). Thời gian đẻ trứng kéo dài từ 70 - 90 ngày.

-     Trứng ốc bươu vàng đến khi sắp nở (khoảng 5 ngày) chúng chuyển màu hồng nhạt rơi xuống nước, sau 2 ngày vỏ ốc cứng lại rồi bò trong nước, nổi lập lờ trên mặt nước hoặc bám vào cành cây. Trong 2-3 ngày đầu không ăn, từ ngày thứ 4-5 trở đi bắt đầu ăn các chất nổi trên mặt nước và động vật phù du. Lớn hơn ăn rong rêu, lá cây mềm. Ốc phàm ăn và lớn rất nhanh.

-     Ốc bưu vàng có thể sống từ 2 - 6 năm.

-     Ốc bưu vàng ăn khỏe, ăn tạp. Giai đoạn mạ non là thức ăn ưa thích của chúng nhưng đến khi lúa già chúng ăn rất ít. Khi ăn, chúng cắn đứt gốc cây mạ hay lúa non rồi lấy miệng nhai thân hoặc lá non, làm trụi cả đám mạ hay lúa non. Ốc càng lớn tác hại càng mạnh; khi ốc 4 - 5 cm (bằng quả bóng bàn) một ngày có thể ăn hại 11-14 dảnh lúa.

- Đối với lúa gieo sạ: 7 cặp ốc có thể ăn hết 1 m2 lúa trong 5 ngày.

- Ốc sống được trong điều kiện khắc nghiệt, gặp khô hạn chúng chui sâu vào bùn khô và sống trong đó tới 6 tháng; nhiệt độ < 15oC hoặc > 38oC ốc vẫn sống và sinh sản được.

- Ốc bươu vàng có rất ít thiên địch.

    Biện pháp quản lý:

* Phòng trừ/ Biện pháp thủ công (biện pháp chủ yếu)

Trước hết cần nhấn mạnh để trừ ốc hiệu quả và lâu dài chúng ta nhất thiết phải áp dụng nhiều biện pháp mang tính tổng hợp chứ không phải chỉ dựa vào một vài biện pháp riêng lẻ, cần phải làm sớm từ đầu vụ, làm liên tục, rộng khắp và điều quan trọng là mọi người phải ý thức đây là trách nhiệm chung của toàn cộng đồng.

Chúng ta cần tham khảo kinh nghiệm ở Thái Lan, tuy diện tích nhiễm lên tới 640.000 ha vào năm 1996, cao nhất trong khu vực các nước Đông Nam Á, nhưng hiện nay tình hình khá sáng sủa, do nông dân tại đây áp dụng các biện pháp tổng hợp như chúng tôi trình bày dưới đây:

1.    Đặt lưới mắt cáo bằng kim loại hay bằng lưới nylon hay bằng tre nứa ở cống, bộng dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan đồng thời dễ thu gom. Nên đặt lưới sớm ngay từ đầu vụ đến khi thu hoạch.

2.    Bắt ốc bằng tay. Nên bắt ốc sớm và liên tục từ lúc sạ đến 2, 3 tuần sau, nên làm lúc sáng sớm hay chiều mát. Ốc thu gom có thể dùng để ăn hay bán cho các trại nuôi vịt, nuôi cá bè, nuôi tôm, hay làm phân bón.

3.    Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, ốc gom xuống rãnh dễ thu gom.

4.    Cắm cọc rải rác trên ruộng để ốc lên đẻ rồi thu gom trứng bằng tay.

5.    Ở nhiều nơi nông dân có kinh nghiệm không đưa nước vào ruộng sớm, chỉ giữ ruộng đủ ẩm, để hạn chế OBV di chuyển và gây hại.  Giai đoạn chuẩn bị làm đất nếu cày bừa kỷ, cày sâu thì có thể diệt được OBV nằm vùi dưới ruộng. Ở nhiều nơi sau khi thu hoạch, bà con cày lật ngay để hạn chế OBV lứa sau.

6.    Cho nước vào ruộng sớm (trước khi sạ) để nhử ốc trồi lên, sau đó tiến hành cày diệt ốc.

7.    Ở nhiều nơi bà con dùng cây xương rồng, cành lá đu đủ, lá thầu dầu, lá mướp, xơ mít, thân lá khoai mì… chặt thả xuống nước, nhựa cây dẫn dụ ốc làm ốc say, nổi lên mực nước giúp thu nhặt ốc dễ dàng hơn.

9.    Vôi: Dùng vôi tuy tốn công nhưng rất hiệu quả trừ OBV ngoài ra còn giúp cải tạo đất, liều dùng: 500 kg/ha. Có thể xử lý vôi kết hợp với bón lót Lân vào giai đoạn chuẩn bị ruộng.

10.  Thường xuyên bắt ốc trưởng thành, thu trứng đẻ sẵn trên bờ ruộng, bờ mương, bẹ lá, thân cây, que cọc trên mặt nước. Dùng dây, lá khoai lang, lá khoai môn, khoai sọ, đu đủ…bó thành nhiều mớ, thả xuống mặt nước dọc theo bờ để dẫn dụ ốc đến rồi thu bắt.

11.  Cắm que cọc làm giá thể để ốc leo lên đẻ trứng sau đó thu trứng.

12.  Các biện pháp thủ công cần được tiến hành thường xuyên trong suốt vụ, nên bắt ốc vào sáng sớm hoặc chiều tối mát.


* Biện pháp sinh học: Thả vịt vào mương máng, ruộng lúa đã cứng để vịt ăn ốc con.


* Biện pháp hoá học: Chỉ dùng thuốc diệt ốc khi mật độ ốc cao, ốc tuổi nhỏ, không thể bắt bằng tay.


Chú ý: - Diệt Ốc bưu vàng phải mang tính chất cộng đồng, thường xuyên, liên tục, đúng phương pháp và có chính sách cụ thể đối với mỗi vùng, mỗi địa phương.ỐC SÊN
 


Ốc sên: có nguồn gốc từ lục địa châu Phi, trở thành loài ốc cạn ngoại lai xâm nhập vào Việt Nam từ những năm 1960. Đến nay trở thành sinh vật gây hại cây trồng cạn từ vùng đồng bằng cho đến miền núi.


Tuổi thọ

Tuổi thọ của ốc sên phụ thuộc vào từng loại và môi trường mà chúng sinh sống. Một số loài chỉ sống được trong 5 năm nhưng có loài có thể sống lâu tới 25 năm.
Ốc sên có độc tính?
Loài ốc sên biển có độc nhưng hầu hết ốc sên sống trên cạn thì không có độc. Nếu bạn bị ngộ độc sau khi ăn chúng, chắn hẳn là bạn không chế biến đúng cách.
Loài ốc nón dưới biển là một trong những sinh vật gây nguy hiểm tới tính mạng nhất trên thế giới. Với chỉ một vết cắn, bạn cũng có thể tử vong.

Chất nhớt


Chất nhớt giúp ốc sên di chuyển nhanh hơn nhờ việc giảm ma sát. Ốc sên thường di chuyển theo đường đi có chất nhớt mà con khác tiết ra.

Di chuyển

Ốc sên là một trong những sinh vật di chuyển chậm nhất thế giới. Chúng thường đi ở một tốc độ ổn định nhưng có thể đạt vận tốc "chóng mặt" khoảng 1,3 cm mỗi giây.
Chất nhớt của ốc sên có thể ăn được
Bạn có thể ăn chất nhớt mà ốc sên tiết ra. Đáng chú ý, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất nhớt này có thể được sử dụng để điều trị bệnh loét dạ dày.

Ốc sên gần như không nhìn thấy gì

Ốc sên hầu như bị mù và chúng không có khả năng nghe. Tuy nhiên, khứu giác của chúng rất phát triển. Chúng có thể đánh hơi thấy mùi thức ăn ở cách xa vài mét.

Ốc sên có răng

Chúng thực sự có răng. Trên thực tế, ốc sên vườn có trung bình trên 14 nghìn cái răng.
 

Hình ảnh IFC

pestman

khu trung

phun khói

phun diệt côn trùng

Copyright © 2015 - 2022 http://dietcontrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia