Rắn - Cách diệt Rắn, diệt rắn HCM, dịch vụ diệt rắn

Rắn là động vật máu lạnh, bò sát, cùng lớp với các loài có vảy như thằn lằn, tắc kè – nhưng không có chân. Trên thế giới có rất nhiều loại rắn, nhưng một số ít là có độc.

Săn mồi

Tất cả các loài rắn đều ăn thịt. Chúng có thể ăn cả những con rắn khác và những động vật có vú, động vật nhỏ như thằn lằn, chim, trứng các loài khác hay sâu bọ. Một số loài có nọc độc để giết chết con mồi trước khi tiêu thụ. Một số loài khác thì xiết mồi đến chết. Thậm chí có những loài rắn nuốt sống cả con mồi. Hầu hết rắn khi bị nhốt thì rất dễ cho ăn, trừ một số loại đặc biệt. 

Xương hàm dưới của rắn rất linh hoạt, hai hàm của nó không gắn liền cố định mà đa phần được nối thẳng vào sọ, cho phép chúng mở rộng miệng để nuốt trọn con mồi dù cho con mồi có lớn hơn nhiều so với đường kính thân rắn. Thật là sai lầm nếu nghĩ rằng mỗi khi nuốt mồi lớn rắn phải đảo hàm dưới của nó.

Sau khi ăn, rắn trở nên lười biếng và thụ động trong khi hệ tiêu hóa bắt đầu làm việc. Lúc này, hệ tiêu hóa hoạt động rất mạnh, nhất là khi phải tiêu thụ 1 con mồi lớn. Ở một số loài rắn, toàn bộ hệ thống tiêu hóa sẽ nghỉ ngơi giữa những bữa ăn để tránh thất thoát năng lượng do rắn ăn khá ít; trong vòng 48 giờ hệ tiêu hóa sẽ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ con mồi. Vì vậy, khi đang tiêu hóa mồi mà bị tấn công đột ngột, rắn có thể nôn con mồi ra để đối phó với sự đe dọa bất ngờ đó. Tuy nhiên, khi không có động tĩnh, bộ tiêu hóa của rắn hoạt động rất hiệu quả, có thể hấp thụ mọi thứ trừ lông và móng của con mồi, chúng sẽ chuyển 2 thứ này xuống hệ bài tiết của rắn. Thỉnh thoảng khi cố nuốt một con mồi quá lớn rắn có thể chết. Axít trong dạ dày rắn phần lớn không chuyển hóa được các loại thực vật thành chất dinh dưỡng.

Loài rắn thường không cắn người, tuy nhiên có trường hợp những đứa trẻ bị trăn khổng lồ tấn công trong rừng nhiệt đới. Ngay cả một số loài rắn vốn được xem là hung dữ cũng rất ít khi nào cắn người nếu chúng không bị giật mình hay bị khiêu khích, ngoài ra chúng thường lảng đi nơi khác. Phần lớn rắn không độc hoặc độc của chúng cũng không gây chết người.
Thông thường, rắn ăn thịt những loài động vật gặm nhấm. Có một vài ngoại lệ như rắn lục, chỉ ăn sâu bọ.

Da rắn.

Da rắn được phủ kín vảy. Hầu hết rắn di chuyển dựa vào lớp vảy này. Da rắn khá nhẵn hoặc có hạt. Mi mắt rắn trong suốt và thường xuyên đóng kín, được gọi là vảy mắt. Rắn lột da để lớn theo theo chu kỳ. Không giống những loài bò sát khác, cách thức lột da của rắn giống như người ta tháo bỏ một chiếc bít tất: nó cọ đầu và mũi vào những vật cứng, như đá, cho tới khi da rách và chúng bắt đầu lột.

Mục đích cơ bản của việc này là để trưởng thành; lột da cũng khiến rắn loại bỏ ký sinh trùng. Ở các loài rắn thuộc chi Caenophidia, số vảy bụng và hàng vảy lưng của nó tương ứng với số đốt xương sống; nhờ vậy các nhà khoa học không cần phẫu thuật cũng có thể theo dõi được.

Khi rắn lột da, nếu không có đủ độ ẩm thì sẽ rất nguy hiểm, lớp da khô không thể bị lột ra. Lớp da bám lại sẽ là nơi sản sinh ra bệnh tật và vi khuẩn. Một phần nhỏ ở cuối đuôi rắn không hề thay đổi khi rắn lớn lên có thể thắt chặt nó; để giải quyết vấn đề, rắn tự cắt đứt đường máu đưa tới khúc đuôi đó và từ từ nó sẽ rụng đi. Những hình ảnh còn đọng lại có thể làm cho rắn nhìn thấy ảnh ảo.

Di chuyển.

Toàn thân rắn được bao bọc một lớp vảy. Những chiếc vảy này vô cùng cứng rắn, không lớn lên tương ứng theo sự trưởng thành của thân thể rắn. Vì vậy cứ 2-3 tháng rắn phải thay da một lần. Những chiếc vảy này không chỉ giúp rắn bảo vệ mà còn có chức năng như bàn chân để rắn trườn bò: khi di chuyển, thân dài và nhỏ của nó uốn thành hình chữ S phía dưới thân thể theo sát bộ phận phía trên để bò lên cùng vị trí ấy. Khi bò, các vảy trườn theo bộ phận lồi ra, rắn dùng đầu nhọn của các chiếc vảy để trèo lên những đám cỏ hoặc đám đất gồ ghề.

Sinh sản

Rắn sinh sản bằng nhiều cách. Hầu hết rắn đều đẻ trứng, và đa số số này cũng rời bỏ trứng của chúng sau khi đẻ; tuy nhiên, một số loài giữ trứng trong cơ thể chúng đến khi trứng nở. Gần đây, khoa học xác định được một số loài rắn đẻ con, giữ con của chúng trong nhau thai hoặc một thứ tương tự túi noãn; đây được xem là một điều khác thường trong giới bò sát. Việc giữ trứng trong cơ thể cho đến lúc nở thành con là một cách giúp rắn mẹ kiểm soát nhiệt độ cho các con chúng và bảo vệ con khỏi những khắc nghiệt của môi trường.

Rắn độc.
Rắn độc sử dụng nước bọt, chất độc tiết qua những chiếc nanh trong miệng chúng để làm tê liệt hoặc giết con mồi (ngược lại, đa số loài rắn không độc xiết con mồi đến chết). Nọc độc rắn có thể là độc tố thần kinh hoặc độc tố máu. Độc tố thần kinh tấn công hệ thần kinh trong khi độc tố máu tấn công hệ tuần hoàn.
Rắn độc gồm một vài họ và không có sự phân chia chính thức dùng trong phân loại.

Rắn độc sử dụng độc tố máu thường có nanh tiết chất độc ở trước miệng, giúp chúng dễ dàng tiêm thẳng chất độc vào nạn nhân. Rắn sử dụng độc tố thần kinh, như loài rắn cây đước độc tính cao, có nanh nằm ở phía sau miệng đồng thời nanh cong về phía sau. Điều này gây khó khăn cho rắn để sử dụng nọc cũng như cho các nhà khoa học muốn lấy chúng.
Vết cắn:

Nọc độc của rắn hổ lục  rắn Vipe có hại đối với tế bàoThường có 2 vết răng ở chỗ vết cắn.Vết cắn gây đau tức thì và sưng lên, bầm tím và phồng giộp. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn và chóng mặt.Cố định chân tay lại nhưng không được cản trở máu huyết lưu thông.

Nọc độc của rắn độc Châu Phi  rắn hổ mang tác động đến thần kinh: Thường có 2 vết răng ở chỗ vết cắn. Khi bị cắn có cảm giác giống như bị chích và ít hoặc không bầm tím và sưng. Các triệu trứng bao gồm cảm giác bối rối, chóng mặt, nói không rõ, khó nuốt và khó thở. Cố định chân tay lại và hạn chế để máu lưu thông từ vết cắn về tim.Trông nom nạn nhân cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Nọc độc của rắn ráo  rắn nho ảnh hưởng đến máu: Đôi khi có thể thấy vết chích ở chỗ vết thương. Vết cắn thường không đau lắm nhưng trong vòng 1 giờ máu sẽ chảy ra nhiều ở chỗ vết cắn và bất kỳ vết đứt hay trầy xước nào trên cơ thể nạn nhân. Các triệu chứng có thể là đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn. Mặc dù sẽ rất hữu ích nếu hạn chế máu và bạch huyết chảy, nhưng quan trọng là không gây bầm tím vì có thể dẫn đến bị chảy máu dưới da sau đó.

Nếu Nọc độc phun vào mắt người, hãy sử dụng ngay bất kỳ chất lỏng nào có ở đó, có độ trung tính như nước hoặc sữa, nhưng mọi chất lỏng đều có tác dụng và rửa sạch mắt.

LÀM GÌ KHI BỊ RẮN ĐỘC CẮN?


  Khi bị rắn độc cắn, các biện pháp cần thực hiện là loại bỏ nọc độc và hạn chế sự lan tràn của nọc độc. Công việc này phải tiến hành càng nhanh càng tốt, thực hiện trong vài phút đầu tiên ngay sau khi bị cắn. Một vài điều cần chú ý khi xử trí là:

- Khẩn cấp đặt nạn nhân ở tư thế nằm, hướng dẫn nạn nhân nằm yên để làm hạn chế sự lan truyền của nọc độc. Đối với trẻ em, không cho trẻ tự đi hoặc chạy vì có thể làm cho nọc độc lan ra toàn thân.

- Cần rửa sạch vết thương bị rắn cắn với nhiều nước, nếu có nước muối hoặc thuốc sát khuẩn có thể dùng để rửa vết thương nhằm loại bỏ nọc độc.

- Chườm nước đá lạnh ở vết thương bị rắn cắn. Cởi bỏ quần áo, đồ trang sức ở vùng có vết rắn cắn vì nó có thể gây nên sự chèn ép sau này khi vùng có vết cắn bị sưng phù lên.

 

- Nếu bị vết rắn cắn ở chân hoặc cánh tay, cần băng ép ở phía trên vết thương bằng loại băng thun, băng được cuộn vòng cho tới sát nách hoặc háng. Chú ý không được thắt dây ga rô như phương pháp cũ trước đây. Sau đó nên bất động tay hoặc chân bằng nẹp gỗ như trong các trường hợp bất động gãy xương để làm hạn chế sự lan truyền của nọc độc.

- Phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Cần giữ cho nạn nhân nằm yên trong suốt quá trình vận chuyển, chú ý để phần vị trí vết thương do rắn cắn thấp hơn so với vị trí của tim để hạn chế sự lan tỏa nhanh của nọc độc. Tốt nhất là vận chuyển bằng cáng khiên.

- Nếu con rắn được phát hiện và bị giết chết sau khi cắn, cần mang theo con rắn cùng nạn nhân đến bệnh viện để xác định danh tính loại rắn độc và bác sĩ sử dụng loại huyết thanh trung hòa nọc độc phù hợp.

- Cộng đồng người dân cần có sự cảnh báo về  các trường hợp bị rắn cắn để kịp thời cứu sống được nạn nhân. Cần xử trí ban đầu và  chuyển ngay đến bệnh viện tất cả các trường hợp bị rắn độc cắn, trường hợp bị rắn cắn nhưng nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân không biết rõ được là loại rắn độc hay rắn lành cắn vì sau khi cắn, rắn không bị giết chết hoặc bỏ chạy mất. Ngoài ra cũng cần phải đến ngay bệnh viện tất cả các trường hợp rắn cắn bị nhiễm trùng, phù nề, có hoại tử tại chỗ.

Tai nạn bị rắn độc cắn trong thời gian qua thường hay gặp phải ở một số địa phương với nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân. Vì vậy người dân cần biết cách xử  trí phù hợp để ứng cứu kịp thời khi có tai nạn này xảy ra tại địa phương.   


Hình ảnh IFC

pestman

khu trung

phun khói

phun diệt côn trùng

Copyright © 2015 - 2022 http://dietcontrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia