Sâu - Cách diệt Sâu, diệt côn trùng

Sâu là loại côn trùng gây hại rất phổ biến hiện nay....Dưới dây là một số loại sâu gây hại thường gặp.

SÂU VẺ BÙA

Việc phát triển trồng các loại cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nông dân. Do đó, diện tich các loại cây trồng nay đang ngày càng mở rộng tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Khánh Hoà. Đi đôi với việc thâm canh và tăng diện tích cây trồng, thì sâu bệnh hại cũng phát dịch nhiều hơn. Một trong những loài sâu gây hại nguy hiểm trên các loại cây có múi là sâu vẽ bùa.

Triệu chứng gây hại: Hầu hết các giống đều bị gây hại, nặng nhất là bưởi, quýt, cam sành, chanh giấy, chanh tàu, cam mật, cam dây, …..

 Sâu vẽ bùa gây hại trên các chồi và lá non. Sâu non đục phá lá, ăn phần mô mềm giữa hai lớp biểu bì. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các đường đục của sâu không bao giờ gặp nhau.

 Các lá bị sâu vẽ bùa gây hại có thể bị co rúm lại và biến dạng, nhất là những lá non, làm giảm diện tích quang hợp và làm giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ngoài ra các đường đục của sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện cho bệnh loét vi khuẩn xâm nhập, làm lá bị rụng.


Đặc điểm hình thái – Sinh Học:

Trưởng thành sâu vẽ bùa là một loại bướm nhỏ, cơ thể dài khoảng 2-3 mm, sải cánh rộng 4-5 mm. Toàn thân có màu vàng nhạt, có ánh bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có rìa lông dài, cuối cánh trước có một đốm màu đen.

Trứng có dạng hình bầu dục, nhỏ, kích thước 0,2-0,3 mm. Lúc đầu trong suốt, sắp nở có màu trắng vàng.

 Sâu non mới nở màu xanh nhạt, trong suốt. Sâu lớn ( tuổi 4) đẫy sức dài khoảng 3- 4 mm.

 Nhộng dài khoảng 2-3 mm, phần đuôi thon gọn, có một gai nhỏ trên đầu.

Vòng đời sâu vẽ bùa: từ 19 đến 38 ngày.

 Trưởng thành sâu vẽ bùa hoạt động mạnh vào chiều tối. Trứng thường được đẻ ở mặt dưới lá, gần gân chính. Một trưởng thành sâu vẽ bùa thường đẻ được 70-80 quả trứng, thời gian đẻ trứng từ 2-10 ngày.

 Sâu non mới nở thường đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần mô mềm. Đường đục của sâu vẽ bùa dài và lớn dần theo sức lớn của sâu, đường đục của sâu tạo nên có ánh bạc rất dễ nhận diện.

 Khi đẫy sức, sâu non đục ra mép lá, nhả tơ dệt kén để hóa nhộng ở đó. Thường hóa Nhộng gần gân lá, chỗ lá bị quăn.

  Điều kiện gây hại

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu. Nhiệt độ thích hợp cho sâu vẽ bùa phát sinh gây hại là 230 - 290C, ẩm độ 85-90%.

Biện pháp phòng trừ

-    Biện pháp canh tác:

 + Chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho lộc non ra tập trung, để hạn chế sự phá hại của sâu. Thu dọn lá rụng trong vườn đốt bỏ cũng hạn chế nguồn sâu.

 +  Trường hợp bị hại nặng thì có thể cắt bỏ các chồi lá bị sâu đem tập trung một chỗ để tiêu diệt.

-    Biện pháp sinh học: Sử dụng một số thiên địch như: kiến vàng Oecophylla smaragdina

-    Biện pháp hoá học: bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc hoá học

SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC BẮP HẠI NGÔ

Sâu đục thân, đục bắp cây ngô (Ostrinia nubilalis), là một trong vài loài dịch hại nguy hiểm nhất đối với cây ngô của nước ta hiện nay. Chúng thường gây hại khá nặng (tỷ lệ cây bị hại có khi lên đến 80-90%) và rất phổ biến ở nhiều vùng trồng ngô của nước ta, nhất là vào mùa mưa.

Con trưởng thành cái dài khoảng 13-15mm, sải cánh rộng khoảng 30mm, cánh trước mầu vàng nhạt. Con đực nhỏ hơn, mầu nâu vàng. Chúng hoạt động về đêm, ban ngày thường ẩn nấp trong bẹ lá hay trong nõn lá non.

Con cái đẻ trứng thành từng ổ gần gân chính ở mặt sau của những lá bánh tẻ, mỗi ổ vài chục trứng, đôi khi trên trăm trứng. Một con cái có thể đẻ 300-500 trứng (cá biệt trên 1.000 trứng), khi mới đẻ trứng có mầu trắng sữa.

Sâu có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây ngô, nhưng thường hại nhiều nhất từ khi cây trỗ cờ đến hình thành bắp.

Sâu non có 5 tuổi. Khi còn nhỏ sâu cắn nõn lá non hay cuống hoa đực, khi lá mở ra sẽ thấy trên lá có những lỗ thủng thẳng hàng nhau, nếu nặng có thể làm rách lá. Khi lớn, sâu đục vào cắn phá phần mô mềm bên trong thân cây (quan sát sẽ thấy trên thân cây có nhiều lỗ thủng, xung quanh bám nhiều cục phân sâu), ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và nước trong cây, làm cho cây suy yếu, còi cọc, phát triển kém, giảm năng suất và phẩm chất hạt (gặp gió to cây có thể bị gẫy ngang). Ngoài thân lá, sâu còn đục vào cuống hoa đực làm hoa bị chết khô không còn hạt phấn thụ cho hoa cái, hoặc đục xuyên qua lá bao vào cắn phá hạt, gây thất thu lớn cho năng suất.

Đẫy sức, sâu hóa nhộng ở ngay đường đục trong thân cây hoặc trong bẹ lá, lõi bắp hoặc lá bao.

Ngoài cây ngô, sâu còn gây hại nhiều cây trồng khác như cao lương, kê, bông, đay, cà và một số loại thức ăn gia súc thuộc họ hòa thảo... nên việc phòng trừ chúng đôi khi cũng gặp không ít khó khăn do thức ăn của chúng thường xuyên có mặt trên đồng ruộng.

Muốn hạn chế tác hại của sâu, bà con phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ ngày từ đầu vụ.

Sau đây là một số biện pháp chính:

-    Không nên gieo ngô và một số cây ký chủ khác của sâu (như đã nói ở phần trên) lien tục năm này qua năm khác. Nếu điều kiện cho phép, sau khi trồng vài vụ ngô nên luân canh một vụ với cây trồng lúa nước như lúa nước, các loại rau trồng nước,… để cắt đứt nguồn thức ăn của sâu trên đồng ruộng. Đây là biện pháp có hiệu quả rất cao, nhưng phải vận động nhiều chủ ruộng trên cùng một vùng rộng hoặc một cánh đồng cùng thực hiện mới có kết quả cao.

-    Những vùng thường xuyên bị sâu hại nặng hang năm, tùy theo tình hình thực tế đất đai, tập quán canh tác, trình độ thâm canh của bà con … mà tuyển chọn những giống ngô phù hợp, ít bị nhiễm sâu để gieo trồng.

-    Sauk hi thu hoạch, nên đưa than cây ngô ra khỏi ruộng, sử dụng làm thức ăn cho trâu bò ăn hoặc làm chất đốt càng sớm càng tốt, để tiêu diệt những con sâu, nhộng còn nằm trong than trong bắp, hạn chế mật độ sâu ở các vụ sau.

-    Nếu điều kiện cho phép, bà con nên đi ngắt những ổ trứng sâu trên ruộng rồi tiêu hủy.

-    Kiểm tra ruộng ngô thường xuyên để phát hiện sớm và sử dụng thuốc kịp thời.

Về thuốc, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc trừ sâu. Tuy nhiên để có hiệu quả cao bà con nên sử dụng thuốc Sago-super 3G, với liều lượng 20 – 30 kg/ha, bằng cách rắc vào mỗi loa kèn (7 – 10 hạt thuốc) ngay sau khi sâu tuổi nhỏ xuất hiện, hoặc sau khi trưởng thành ra rộ khoảng 5- 7 ngày.

 

Hình ảnh IFC

pestman

khu trung

phun khói

phun diệt côn trùng

Copyright © 2015 - 2022 http://dietcontrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia