Thằn Lằn - Cách diệt Thằn Lằn, diệt thằn lằn HCM

Câu hỏi: Các bạn đã từng xem thạch sùng hay thằn lằn tự cắn đuôi hay chưa? Nếu đã nhìn qua, thì bạn có thử nghĩ xem tại sao chúng lại phải làm như thế? Lẽ nào chúng không sợ đau àh?

Thằn lằn là một nhóm bò sát có vảy phân bố rộng rãi, với khoảng 3800 loài. Chúng có mặt trên tất cả các lục địa trừ Nam Cực cũng như hầu hết các dãi núi lửa đại dương. Nhóm này, theo phân loại truyền thống nó là phân bộ Lacertilia, bao gồm tất cả các loài còn tồn tại của Lepidosauria, chúng là Sphenodontia (như tuatara) hay rắn – tạo thành một cấp tiến hóa.Trong khi các loài rắn được xếp chung với nhánh Toxicofera mà chúng tiến hóa ra, Sphenodont là nhóm chị em với một nhóm đơn ngành lớn hơn là Bò sát có vảy, nhóm này bao gồm cả thằn lằn và rắn.Hình dạng: Loài bò sát toàn thân được bao phủ bởi lớp vảy hoặc các mảng cứng như sừng.

Vòng đời: Thằn lằn thường sinh con nhưng một số khác có thể đẻ trứng. Chúng lột da ít nhất một lần một, loại bỏ những động vật ký sinh, bụi và các chất có hại khác trên da.

Tập quán: Những nơi khô ráo là nơi cư trú lý tưởng nhất của thằn lằn.


Thằn lằn là một loại bò sát như rắn. Trông giống như loại rắn, có nhiều loại thằn lằn không có chân, tuy nhiên cũng có loại thằn lằn khác trông giống rắn nhưng thuộc loại có chân, và có loại lại nhìn giống như những con cá sấu. Trên thế giới, thằn lằn có thể được chia thành 3,750 loại dựa vào hình dáng, màu sắc và kích thước.

Không giống như đa số những loài vật khác, thể xác của thằn lằn thiếu cơ quan kiểm soát nhiệt độ thân thể và cũng vì vậy mà hầu hết các loại thằn lằn sống ở những vùng đất không bị đông lạnh. Loại nào sống ở vùng lạnh, chúng sẽ ngủ suốt mùa đông. Ða số sống ở vùng ôn đới và nhiệt đới, chúng thông thường là loại bò sát được thấy ở những bãi sa mạc hoặc những vùng khô nứt. Khi sa mạc trở nên quá nóng, thằn lằn thường trốn ở những bóng râm hoặc ẩn mình dưới làn cát để tránh những tia nắng gay gắt của mặt trời.Ðiểm đặc biệt nhất của thằn lằn có lẽ là cách di chuyển của chúng. Cách đây khoảng 65 triệu năm loại thằn lằn Mosasaurs sống ở biển. Hiện tại, có nhiều loại thằn lằn lớn bơi từ đảo này sang đảo khác. Thằn lằn không biết bay nhưng có một loại thằn lằn sống ở Á Châu và miền Ðông Ấn có thể lượn từ cây này sang cây khác giống như những chú sóc bay. Loại thằn lằn này được gọi là rồng bay (flying dragon), chúng vận chuyển xương sườn để làm căng phình lớp da dọc bên người lên giống như cánh buồm dùng để bay lượn trong không khí.

Hầu hết các loại thằn lằn sống ở trên mặt đất hay những thân cây. Loại sống trên cây thí dụ như những con cắc kè, có móng chân có thể rút vào giống như loại mèo, có loại có những vết cắt trên ngón chân dùng để bám vào những mặt phẳng lì trong khi đó móng chân thì dùng để bám trên những mặt nhám như vỏ cây. Cắc kè có thể bám đi trên trần nhà một cách dễ dàng, kể cả những vật phẳng lì như kính cửa sổ. Loại thằn lằn diềm cổ (fringed) ở Úc Ðại Lợi và loại giồng túi (basilisk) ở vùng nhiệt đới Mỹ Châu có thể đứng thẳng lên chạy bằng hai chân sau.

Nhiều loại thằn lằn sống trên mặt đất không có chân như thằn lằn bóng chân ngắn (skinks). Có loại bóng chân ngắn có chân nhưng rất yếu và vô dụng. Loại giun đui (blindworm) và giun chậm (slowworm) ở Âu Châu, rắn gương (glass snake) ở Bắc Mỹ Châu và vài loại rắn thằn lằn ở Úc, tất cả đều thuộc loại thằn lằn không chân. Chúng có mí mắt và lỗ tai trông rất rõ ràng mà loại rắn không có.Thằn lằn có nhiều cách để tự bảo vệ cho nó, giống như rắn, nhiều loại dùng cách trộ (hù) đối thủ hay chơi kế. Nhiều loại thằn lằn tự làm đứt đuôi của chúng khi bị tấn công. Chiếc đuôi đứt vẫn tiếp tục giẫy dụa để gây sự chú ý của kẻ địch hầu nó có thời gian để tẩu thoát.

Cách hù dọa thông thường là làm người chúng to lớn lên, tạo ra những tiếng rít hay dùng đuôi quất. Loại thằn lằn diềm cổ (frilled lizard) ở Úc là bậc sư trong nghệ thuật hù dọa. Nó đứng thẳng người lên bằng chân sau, dương rộng diềm trên cổ ra, miệng há rộng và rít lên từng tràng. Chính nhờ làm như thế khiến nó nhìn như to hơn bình thường gấp mấy lần và trông rất hung dữ. Loại thằn lằn diềm cổ này, con dài nhất đo được khoảng 80 phân (centimeter). Loại thằn lằn bóng chân ngắn lưỡi xanh ở Úc thì thè chiếc lưỡi xanh lè to lớn ra để hù địch thủ.

Không phải loại thằn lằn nào cũng vô hại, không độc. Những con thằn lằn thuộc loại to dùng chiếc hàm lớn của chúng để cắn địch thủ và dùng đuôi để đánh những cú chết người. Tuy nhiên không giống như rắn, chỉ có một số ít thằn lằn có nọc độc mà thôi. Loại duy nhất có nọc độc là thằn lằn "gila monster" sống ở vùng tây nam nước Mỹ và miền bắc Mễ Tây Cơ, và loại thằn lằn bi (beaded lizard) thuộc họ với gila monster, sống ở Mễ Tây Cơ.

Loại thằn lằn gai (horned) sống ở sa mạc có một khả năng thật đặc biệt, khi bị địch thủ tấn công, chúng bắn một tia máu từ mắt của chúng tới một khoảng cách xa độ 1 mét. Những chiếc gai nhọn ở trên đầu và lưng được dùng như vũ khí để bảo vệ thêm. Nhiều người gọi loại thằn lằn gai này là những con cóc gai (horned toads) vì thân thể của chúng dẹp và nhìn giống như con cóc.

Loại cắc kè hoa (chameleon) ở Phi Châu nổi tiếng về việc đổi mầu. Nhiều loại thằn lằn khác cũng có thể làm được như vậy. Nhiều người cho rằng sự đổi mầu là một hình thức tự vệ nhưng không phải lúc nào chúng cũng đổi mầu như vậy để tự vệ. Ðôi khi những con thằn lằn này đổi sang mầu tối để giữ nhiệt lượng từ ánh sáng mặt trời. Có loại dùng sự đổi mầu để tự vệ. Nhiều loại sống ở trong rừng mầu tối đen trong khi đó nhiều loại sống ở sa mạc mầu sáng hơn. Những loại khác thì có đủ loại mầu từ mầu xanh, đỏ, xám, nâu, trắng cho đến mầu đen.

Loại thằn lằn đực sống ở vùng nhiệt đới Mỹ Châu tạo ra tiếng kêu để quyến rũ những con cái bằng cách gật đầu lên, gật đầu xuống và cùng lúc phình chiếc da khoe mầu dưới cổ ra. Loại cắc kè và thằn lằn lớn xác thì lại dùng mùi để quyến rũ những con cái. Khi những con cái sẵn sàng để giao tình thì chúng tiết ra chất hormones là một loại hóa chất để cho những con đực tìm đến. Hầu hết các loại thằn lằn đẻ trứng. Loại thằn lằn bóng chân ngắn cuộn tròn mình để bảo vệ trứng của nó. Nếu trứng bị văng vãi các nơi, nó sẽ thu gộp về lại một chỗ. Vài loại thằn lằn không đẻ trứng nhưng đẻ con sau khi trứng nở trong bụng. Có loại sinh con tương tự như các loại động vật có vú. Trước khi được sinh ra, chú thằn lằn con được nuôi trong bụng. Không giống như loài động vật có vú, thằn lằn mẹ không nuôi con sau khi sinh chúng ra. Có vài loại thằn lằn như loại đuôi quất (whiptail) ở Bắc Mỹ và loại thằn lằn "lacertid" ở Âu Châu chỉ có giống cái. Những con thằn lằn cái đẻ những trái trứng không đạp trống, và những trái trứng này nở ra toàn những con thằn lằn cái. Loại sinh sản này được gọi là "sinh đồng trinh" (virgin birth) và là điều rất thông thường trong các loại côn trùng.

Nhiều loại thằn lằn ăn các thảo vật thay vì ăn các động vật như loại marine iguana sống trên đảo Galapagos ăn rong rêu. Chúng ăn những rong rêu bám ở đá khi thủy triều rút xuống. Hàng trăm loại khác ăn côn trùng và những thú vật nhỏ. Ða số chúng không chỉ ăn riêng một loại thực phẩm nào. Vài loại thằn lằn bóng chân ngắn ở Úc ăn lẫn lộn vừa ốc, giun và những hột trái. Một số ít loại như cắc kè hoa ở Phi Châu có thể dùng lưỡi dài dính chất nhầy của nó để bắt các côn trùng. Có loại bắt các côn trùng bằng miệng và nuốt trửng xuống bụng khi con vật ngưng vùng vẫy.

Hình ảnh IFC

pestman

khu trung

phun khói

phun diệt côn trùng

Copyright © 2015 - 2022 http://dietcontrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia